Rác thải điện tử được ghi nhận thuộc top rác thải sinh hoạt đang phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Đã có nơi để ‘đổ’ rác máy tính, điện thoại - Ảnh 1.

Chương trình Việt Nam Tái Chế đang triển khai thêm nhiều điểm tiếp nhận, khuyến khích người dân chủ động hơn trong việc thải bỏ rác thải điện tử đúng cách, an toàn.

Ba điểm thu gom tại TP.HCM gồm: Trung tâm MM Mega Market An Phú (khu B, KĐT mới An Phú – An Khánh, P.An Phú, TP Thủ Đức); UBND phường 17, quận Phú Nhuận (22 Nguyễn Văn Trỗi, phường 17, quận Phú Nhuận); UBND phường 9, quận 3 (82 Bà Huyện Thanh Quan, phường 9, quận 3).

Ba điểm tại TP Hà Nội gồm: UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm (2 Cổ Tân, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm); UBND phường Thành Công, quận Ba Đình (9 Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình); Chi cục Bảo vệ môi trường, quận Cầu Giấy (17 Trung Yên 3, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

“Hồi trước đi sửa máy tính thay màn hình, thay bàn phím, người ta đều gói lại trả lại cho mình. Mình mang về cũng bỏ chung với rác trong nhà cho xe rác đổ. Mấy thứ nhỏ như chuột máy tính, điện thoại bể nát thì mọi người cũng thường bỏ chung vào xe rác.

Biết là độc nhưng đâu còn cách nào khác. Những cái to hơn như màn hình máy tính thì có khi giữ từ năm này qua năm khác. Giờ có chỗ gom rồi tái chế lại, rất tiện cho người dân”, chị Vũ Mai Cúc (30 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) chia sẻ.

Theo báo cáo từ Cục Bảo vệ môi sinh (Mỹ), lượng rác điện tử chỉ chiếm 2% tổng rác thải rắn, nhưng chứa đến 70% các chất độc hại như chì, cadimi.

Theo thông tin từ ban tổ chức chương trình Tích điểm – nhận quà của Việt Nam Tái Chế, các thiết bị điện tử trước đây vốn được người dân quen bán đồng nát hay vứt chung với rác sinh hoạt thì bây giờ có thể thông qua chương trình được xử lý một cách an toàn, chuyên nghiệp.

Người tham gia còn có thể tích điểm mỗi lần bỏ rác điện tử và nhận lại các phần quà thân thiện với môi trường.

Theo đó, khi mang rác thải điện tử đến các điểm thu hồi của Việt Nam Tái Chế, người dân có thể dùng điện thoại thông minh quét mã QR được in trên thùng chứa rác thải điện tử và điền form đăng ký theo hướng dẫn để tham gia tích điểm. Sau khi tích đủ điểm, mọi người có thể liên hệ Việt Nam Tái Chế để quy đổi thành các phần quà xanh.

Đã có nơi để ‘đổ’ rác máy tính, điện thoại - Ảnh 2.

Nhiều loại rác thải điện tử được Việt Nam Tái Chế tiếp nhận để tận dụng các loại vật liệu và xử lý đúng cách – Ảnh: Việt Nam Tái Chế

Việt Nam Tái Chế (Vietnam Recycles) là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường.

Các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng sẽ được chương trình thu gom và xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường, nhằm đảm bảo tối đa hóa lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

VŨ THỦY
Nguồn: https://tuoitre.vn/da-co-noi-de-do-rac-may-tinh-dien-thoai-20220604021627737.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *