Được đầu tư từ năm 2016, nhà máy dự kiến đến tháng 4-2017 sẽ hoạt động với công suất xử lý 500 tấn rác thải/ngày, nhưng rồi bị bỏ hoang nhiều năm.

Dự án nhà máy đốt rác được xây dựng trên địa bàn xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội). Chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang (trụ sở tại quận Ba Đình, Hà Nội).

Theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 5083 ngày 19-3-2016 của UBND TP Hà Nội, tổng mức đầu tư dự án lên đến 768,4 tỉ đồng trên diện tích sử dụng 8,4ha. Nhà máy sẽ áp dụng công nghệ đốt Plasma. Chủ đầu tư được miễn tiền thuê đất thực hiện dự án trong 49 năm.

Người dân sống cạnh nhà máy xử lý rác thải bức xúc cho biết đã gửi đơn phản ánh đến nhiều cơ quan chức năng nội dung thu hồi đất nông nghiệp để làm dự án nhưng sau khi hoàn thiện nhà máy để hoang, lãng phí đất.

Ông Lê Văn Vinh (61 tuổi, xã Việt Hùng) cho biết: “Thời gian trước bãi rác Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) và Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) xảy ra sự cố, rác cũng ùn ứ trên địa bàn. Trong khi đó nhà máy xử lý rác hiện đại đầu tư lên đến gần 800 tỉ đồng vẫn nằm bất động khiến người dân lại càng bức xúc hơn”.

Nhà máy đốt rác công suất 500 tấn/ngày bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 2.

Rải thải sinh hoạt tồn đọng tại nhiều điểm thu gom trên địa bàn xã Việt Hùng – Ảnh: Q.THẾ

Ngày 15-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ tịch UBND xã Việt Hùng Nguyễn Hữu Sáng cho biết: “Đến nay dự án nhà máy đốt rác vẫn chưa vận hành. Thời gian tới phía UBND xã sẽ tiếp tục kiến nghị lên UBND huyện Đông Anh cũng như UBND TP Hà Nội chỉ đạo chủ đầu tư sớm đưa dự án xử lý rác thải vào hoạt động”.

Đại diện UBND huyện Đông Anh cho biết đơn vị này đã cùng cơ quan chuyên môn của UBND TP Hà Nội đến kiểm tra nhiều lần nhà máy đốt rác trên địa bàn xã Việt Hùng. Theo UBND huyện Đông Anh, nguyên nhân dẫn đến nhà máy xây xong không hoạt động được là sai công nghệ xử lý rác thải.

Còn ông Nguyễn Thanh Quang, tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang, khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online cho biết nguyên nhân dẫn đến nhà máy chưa thể hoạt động là do đang trong thời gian xin điều chỉnh giấy phép bổ sung chức năng xử lý chất thải công nghiệp, y tế nguy hại liên vùng cho khu xử lý chất thải xã Việt Hùng (huyện Đông Anh).

Theo ông Quang, sau khi được điều chỉnh giấy phép nhà máy chạy thử, nghiệm thu thì Bộ Xây dựng mới cấp phép chính thức. Trước đó, tháng 2-2017 dự án đã được Bộ Tài nguyên và môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường cho phép xử lý chất thải nguy hại.

Ngoài ra đơn vị đã đàm phán với tổng thầu, đầu tháng tới (tháng 12 – PV) sẽ “chốt” khoản tài chính còn lại của dự án. “Nguồn tài chính trước đây chúng tôi có thiếu nhưng giờ đã giải quyết được rồi”, ông Quang nói.

Ông Quang cho biết thêm: “UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng để xin điều chỉnh giấy phép cho dự án. Doanh nghiệp rất khổ khi dự án đầu tư gần 1.000 tỉ đồng mà đắp chiếu 2 năm nay.

Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm chấp thuận điều chỉnh giấy phép xử lý rác thải nguy hại để doanh nghiệp hoạt động. Nếu chậm điều chỉnh thì nhà máy tiếp tục đóng cửa, doanh nghiệp cũng vỡ nợ vì không thể hoàn vốn”.

Nhà máy đốt rác công suất 500 tấn/ngày bỏ hoang nhiều năm - Ảnh 3.

Rác thải ùn ứ trên địa bàn đường Trần Quốc Hoàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) sáng 1-11 do bãi rác Nam Sơn dừng tiếp nhận để phòng, tránh sự cố chất thải – Ảnh: Q.THẾ

Trước đó như đã phản ánh, nỗi lo rác ùn ứ đường phố, khu đô thị lại hiện hữu với người dân thủ đô bởi chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy một tháng (từ ngày 6-10 đến 1-11) cả hai bãi rác Nam Sơn và Xuân Sơn đều phải thông báo dừng tiếp nhận do mưa lớn, khiến khu xử lý rác quá tải và trạm xử lý nước thải gặp sự cố.

QUANG THẾ
Nguồn: https://tuoitre.vn/nha-may-dot-rac-cong-suat-500-tan-ngay-bo-hoang-nhieu-nam-20211115125456675.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *