Mùa mưa ở Tây Nguyên đã được mấy tháng, những thảm cỏ bắt đầu xanh trên các thảm rừng. Thế nhưng, tại đồi cỏ hồng huyện Đak Đoa, Gia Lai có một khu rừng thông ngả màu đỏ quạch. Những cây thông ba lá chết hàng loạt.

Thông cổ thụ tại đồi cỏ hồng Đak Đoa chết hàng loạt - Ảnh 1.

Rừng thông Đak Đoa chết hàng loạt khi Tập đoàn FLC triển khai di thực thông – Ảnh: H.C.Đ

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online ngày 17-7, ông Ksor Hân (67 tuổi, trú thị trấn Đak Đoa) cho biết cách đây hơn 40 năm, ông đã tham gia công tác thanh niên góp sức trồng nên những cây thông trong khu rừng này.

“Trước ai muốn đến rừng thông chơi cũng được. Cả thế hệ chúng tôi và các thế hệ khác đã cùng nhau giữ gìn những hàng thông ấy”, ông Hân kể và cho hay khi biết dự án sân golf và khách sạn nhà hàng của Tập đoàn FLC mọc lên trên đồi thông ai cũng buồn.

“Di thực kiểu gì lạ vậy?”

“Khi dự án của FLC triển khai, cả một không gian rộng lớn bị khóa lại. Bãi cỏ đẹp nhất rừng thông bị máy móc đào bới để thay vào những bê tông. Mùa khô năm ngoái, khi cỏ hồng đẹp nhất, đã không ai còn được nhìn ngắm khung cảnh tuyệt đẹp kỳ vĩ như vậy nữa”.

Nhắc tới những cây thông chết khi bị di dời, ông Ksor Hân thở dài: “Trước đọc trên báo có vị cán bộ nói sẽ dùng công nghệ để di thực thông đi nơi khác. Đến khi dự án triển khai mới thấy khác quá.

Mấy năm gần đây nổi lên việc trộm vào rừng thông nhắm những thân cây có thế đẹp đào quanh gốc chặt rễ, xong dùng lưới bó đất lại lấp đất lên chờ rễ non ra, sau đó lợi dụng đêm tối chạy xe tải vào cẩu đi bán.

Nay công ty di thực thông cũng làm tương tự vậy, chỉ khác công nhân đào chặt công khai. Tôi nói với mấy người bạn cán bộ hưu trí ‘làm mới lâu chứ phá mấy tí’. Cái trò di thực thông như ăn trộm thế kia thì thông chết là đúng”.

Thông cổ thụ tại đồi cỏ hồng Đak Đoa chết hàng loạt - Ảnh 2.

Những thân thông bị đốn hạ còn trơ gốc. Diện mạo đồi cỏ hồng nổi tiếng ở Gia Lai đã bị băm nát – Ảnh: H.C.Đ

Thông cổ thụ tại đồi cỏ hồng Đak Đoa chết hàng loạt - Ảnh 3.

Thông chết khô trên thảm cỏ mùa mưa tươi tốt ở Gia Lai – Ảnh: H.C.Đ

Thông cổ thụ tại đồi cỏ hồng Đak Đoa chết hàng loạt - Ảnh 4.

Một vị trí thông chết được cưa thành đống chất cao – Ảnh: H.C.Đ

Tạm dừng dự án

Liên quan đến dự án sân golf Đak Đoa, một cán bộ chức năng tỉnh Gia Lai cho biết hiện dự án đã triển khai các hạng mục xây dựng hệ thống đường golf, đường giao thông, móng bê tông làm nhà và hệ thống thoát nước trong khu vực dự án.

Tuy nhiên, mấy tháng gần đây UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động thi công, xây dựng, di thực thông. Sở NN&PTNT tỉnh Gia Lai cũng đã kiểm tra hiện trạng di thực cây thông vì đã để xảy ra việc thông di thực chết hàng loạt.

Theo phê duyệt, dự án sân golf Đak Đoa có tổng mức đầu tư 1.142 tỉ đồng, được thực hiện tại thị trấn Đak Đoa, xã Glar và xã Tân Bình (huyện Đak Đoa) do Công ty cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư. Mục tiêu đầu tư xây dựng sân golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế.

Dự án có quy mô 174,01ha, trong đó thực hiện chuyển mục đích sử dụng 155,93ha rừng sản xuất sang mục đích khác để thực hiện dự án. Thời gian hoạt động dự án 50 năm kể từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, dự kiến quý 4-2024 khai thác đi vào sử dụng.

Trước khi rừng thông được chuyển cho nhà đầu tư triển khai dự án, ngày 7-12-2017, ông Dương Văn Trang (chủ tịch HĐND tỉnh, nay là bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum) đã ký nghị quyết thông qua kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Rừng thông Đak Đoa là một trong những diện tích rừng được đưa ra khỏi quy hoạch rừng.

Thông cổ thụ tại đồi cỏ hồng Đak Đoa chết hàng loạt - Ảnh 5.

Công trường dự án sân golf tại Gia Lai đã ngừng thi công – Ảnh: H.C.Đ

UBND tỉnh Gia Lai báo cáo không trung thực

Trong quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa (Gia Lai) do Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ngày 1-4-2021 nêu rõ UBND tỉnh Gia Lai chịu trách nhiệm về các thông tin, số liệu báo cáo tại hồ sơ dự án, các nội dung giải trình, tiếp thu của nhà đầu tư và các nội dung đã thẩm định, chịu trách nhiệm toàn diện về các nội dung liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Thế nhưng, tại kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương ngày 14-7 cho biết Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai đã “báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa”.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Nguồn: https://nhadat.tuoitre.vn/thong-co-thu-tai-doi-co-hong-dak-doa-chet-hang-loat-20220717182344412.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *