Xử lý nước thải đang là một vấn đề cấp bách của toàn xã hội, bởi chúng đang đe dọa đến sức khỏe của chúng ta cũng như môi trường sinh thái của vạn vật. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công nghệ xử lý nước thải MBBR. Vậy công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ MBBR trong xử lý nước thải? Hãy đọc bài viết sau để biết thông tin chi tiết nhé

1. Công nghệ MBBR là gì?

MBBR là viết tắt của từ Moving Bed Biofilm Reactor, là quá trình xử lý nhân tạo thông qua việc sử dụng các vật liệu làm giá thể cho các vi sinh dính bám vào để sinh trưởng và phát triển.
Công nghệ xử lý nước thải MBBR là quá trình xử lý sinh học hiệu quả thông qua sự kết hợp giữa quá trình bùn than hoạt tính và màng sinh học.  Công nghệ xử lý nước thải này sử dụng thiết bị BioChips công suất cao MicroOrganism trong bể sục khí và anoxic.

Sử dụng MBBR trong xử lý nước thải sẽ tiết kiệm được diện tích và mang lại hiệu quả xử lý cao. Vật liệu làm giá thể phải có tỷ trọng nhẹ hơn nước để có thể đảm bảo được điều kiện lơ lửng. Các giá thể này sẽ hoạt động không ngừng trong toàn thể tích bể nhờ vào các thiết bị thổi khí và cánh khuấy. Mật độ vi sinh càng gia tăng thì hiệu quả xử lý sẽ càng cao.

Tương tự Aerotank truyền thống, để tăng cường khả năng xử lý nitơ của bể sinh học thiếu khí thì người ta cần thêm vào bề giá thể MBBR. Và thể tích của vật liệu MBBR so với thể tích bể sẽ được điều chỉnh theo tỷ lệ phù hợp, thường là <50% thể tích bể.

2. Nguyên lý hoạt động của bể MBBR

Công nghệ xử lý nước thải MBBR được đánh giá là công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp tốt nhất.  Ngoài nhiệm vụ xử lý nước thải thì trong bể sinh học hiếu khí dính bám lơ lửng còn xảy ra quá trình Trinitrate hóa và Denitrate, quá trình này giúp loại bỏ được các hợp chất nito, photpho có trong nước thải, do đó bạn không cần phải sử dụng bể Anoxic.

Bể MBBR sẽ dử dụng các giá thể vi sinh di động có trong bể sục khí để làm gia tăng lượng vi sinh vật có sẵn để xử lý nước thải. Các vi sinh vật sẽ phân hủy hết các tạp chất hữu cơ có trong nước thải. Tiếp đó là hệ thống thổi khí sẽ giúp khuấy trộn các giá thể trong bể nhằm đảm bảo các giá thể vi sinh sẽ được xáo trộn liên tục trong quá trình xử lý nước thải.

Vi sinh vật phát triển sẽ bám trên bề mặt vật liệu giá thể gồm : lớp ngoài cùng của vi sinh vật hiếu khí, vi sinh vật thiếu khí, lớp trong cùng là vi sinh vật kị khí, nhằm hỗ trợ quá trình phân giải các chất hữu cơ có trong nước thải và giúp nước thải đạt chuẩn (QCVN).

3. Ưu, nhược điểm của công nghệ MBBR

Ưu điểm

– Hệ vi sinh bền: các giá thể vi sinh tạo cho màng sinh học một môi trường bảo vệ. Do đó, các hệ vi sinh xử lý dễ được phục hồi.

– Mật độ vi sinh cao: Mật độ vi sinh vật xử lý trên một đơn vị thể tích cao hơn so với hệ thống xử lý bằng bể thổi khí thông thường, do đó tải trọng hữu cơ của bể MBBR sẽ cao hơn.

– Chủng loại vi sinh đặc trưng: Lớp màng vi sinh phát triển phụ thuộc vào các loại chất hữu cơ và tải trọng hữu cơ trong bể xử lý.

– Tiết kiệm năng lượng.

– Dễ vận hành, dễ dàng nâng cấp.

– Tải trọng cao, biến động ô nhiễm lớn: Mật độ vi sinh vật trong lớp màng sinh học rất cao, do đó tải trọng chát hữu cơ có trong bể MBBR sẽ rất cao.

– Năng suất xử lý cao. Hiệu suất xử lý BOD của MBBR lên đến 90%, giúp oại bỏ được Nito có trong nước thải

– Dễ kiểm soát hệ thống: có thể dễ dàng bổ sung giá thể Biofilm tương ứng với tải trọng ô nhiễm và lưu lượng nước thải.

– Tiết kiệm diện tích: Công nghệ xử lý nước thải MBBR có thể giảm được 30-40% thể tích bể so với công nghệ bùn hoạt tính lơ lửng và có thể kết hợp với nhiều công nghệ xử lý nước thải khác.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm trên thì công nghệ xử lý nước thải MBBR còn có một số nhược điểm sau:

Công nghệ xử lý nước thải MBBR cần phải có các công trình lắng, lọc phía sau công nghệ MBBR

Chất lượng dính bám của vi sinh vật sẽ phụ thuộc vào chất lượng của giá thể MBBR

Sau thời gian dài sử dụng thì giá thể của vi sinh MBBR sẽ rất dễ vỡ

Bài viết trên chúng tôi dã cho bạn biết công nghệ xử lý nước thải MBBR là gì, ưu nhược điểm của công nghệ MBBR trong xử lý nước thải. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về công nghệ xử lý nước thải MBBR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *