TTO – Khoảng 1 tháng nay, người dân ở xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa, Hà Nội bị ‘tra tấn’ hằng ngày bởi mùi hôi thối, khét lẹt từ bãi tập kết chất thải để sản xuất phân nằm sát khu dân cư.

Phản ánh tới Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Liên (67 tuổi) cùng hàng chục hộ dân ở thôn Phú Dư (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) cho biết khoảng 1 tháng nay, họ phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi, thối bốc lên từ bãi tập kết chất thải và xưởng sản xuất phân vi sinh nằm ngay sát khu dân cư.

“Cách đây một thời gian, chúng tôi thấy có người xây dựng các hạng mục nhà xưởng trên bãi đất trống phía sau nhà. Khoảng 1 tháng nay, từng chuyến xe tải chở đất, phân động vật và các thùng nước màu đen về tập kết tại đây. Mỗi khi họ tưới nước trộn, bụi tung tóe kèm theo mùi hôi thối, mùi khét khiến chúng tôi rất khó thở”, bà Liên bức xúc nói.

Còn cụ Nguyễn Văn Biên (89 tuổi) bức xúc: “Nhà tôi sống cách bãi thải khoảng 500m nhưng vẫn thấy mùi thối, đặc biệt là vào ban đêm khiến tôi mất ngủ”.

“Bản thân tôi sinh sống ở đây hàng chục năm nhưng chưa bao giờ chứng kiến cảnh sống chung với mùi hôi như vậy. Chúng tôi đề nghị chính quyền sớm vào cuộc để trả lại cuộc sống không ô nhiễm”, bà Trịnh Thị Tưởng (69 tuổi) nói.

Dân làng ngoại thành Hà Nội khổ sở vì bãi thải, xưởng sản xuất phân bốc mùi - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Liên (67 tuổi) nhà ở sát vách bãi tập kết nên bị ảnh hưởng bởi mùi hôi – Ảnh: C.TUỆ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, bãi thải và nhà xưởng sản xuất được đặt trên một bãi đất rộng hàng nghìn mét vuông, nằm sát thôn Phú Dư. Bãi tập kết nhiều loại chất thải chưa xác định, một số bãi thải được phủ bạt, còn một số bãi lộ thiên. Một vài người đang điều khiển máy móc hoạt động nhưng xung quanh không cắm biển tên cơ sở sản xuất hay công ty gì.

Quá bức xúc trước việc bãi thải gây ô nhiễm, chiều 16-1, hàng chục người dân tìm đến gặp chủ bãi thải để phản đối, yêu cầu dừng hoạt động và di dời xưởng sản xuất.

Sau đó, một người đàn ông từ trong bãi tập kết chất thải tiến ra tự nhận là quản lý, lớn tiếng nói rằng bãi tập kết chất thải không gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, trưởng thôn Phú Dư Nguyễn Thị Hà khẳng định đã sang tận bãi thải để kiểm tra và gặp chủ cơ sở sản xuất để tìm hiểu nguyên nhân.

“Bên trong bãi chứa nhiều bùn đất, có cả phân động vật, thùng chứa nước nhưng không biết nước gì. Chủ bãi thải cho rằng quá trình làm không có hóa chất gì độc hại nhưng tôi thấy mùi hôi rất khó chịu”, bà Hà khẳng định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Tiến Dũng – chủ tịch UBND xã Hồng Quang (huyện Ứng Hòa) – cho biết bãi đất có chứa các chất thải hiện nay thuộc quản lý của Công ty cổ phần Ximăng Tiên Sơn Hà Tây.

“UBND xã đã báo cáo UBND huyện và đề nghị Phòng Tài nguyên – môi trường huyện về kiểm tra giấy phép sản xuất, đánh giá tác động môi trường. Quan điểm của chúng tôi đề nghị khi kiểm tra, nếu đơn vị này không đủ điều kiện theo quy định thì sẽ ‘giải tán'”, ông Dũng nói.

Sáng 17-1, chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Phạm Anh Tuấn cho biết đã tiếp nhận được phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Hồng Quang. Huyện đã giao Phòng Tài nguyên – môi trường về làm việc trong chiều nay và sẽ thông tin kết quả cụ thể sau khi có kết quả làm việc.

Dân làng ngoại thành Hà Nội khổ sở vì bãi thải, xưởng sản xuất phân bốc mùi - Ảnh 3.

Nhiều cụ ông, cụ bà tập trung để phản đối tình trạng ô nhiễm từ bãi tập kết chất thải – Ảnh: C.TUỆ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *