Vụ việc vẫn đang được nhà chức trách làm rõ nhưng theo truyền thông địa phương, nguyên nhân có thể liên quan trực tiếp đến các ngư dân do xung đột lợi ích.

Hàng chục con rùa biển xanh quý hiếm thoi thóp trôi vào đảo Nhật, có vết đâm ở cổ - Ảnh 1.

Những con rùa biển không may gặp nạn tại Okinawa – Ảnh: Ryukyu Shimposha

Theo tờ The Mainichi (Nhật Bản), chính quyền tỉnh Okinawa đang vào cuộc xác minh vụ hơn 30 con rùa biển xanh gặp nạn thuộc khu vực đảo Kumejima, tỉnh Okinawa.

Phần lớn số rùa trên đang trong tình trạng thoi thóp, một số con đã chết hẳn. Đặc biệt, nhiều con bị thương nặng ở vùng cổ, thấy rõ những vết đâm bởi một vật sắc bén như dao.

Chính quyền Kumejima thông tin thêm rùa biển được tìm thấy ở phía đông của hòn đảo vào đầu giờ chiều 14-7, cách bờ khoảng 50m khi thủy triều rút. Một vài con còn vướng vào lưới đánh cá của ngư dân khi được tìm thấy.

Sở Cảnh sát thành phố Naha thuộc tỉnh Okinawa đã điều động chuyên viên đến hiện trường để kiểm tra tình hình.

Sau khi thăm khám, các chuyên gia nhận định hầu hết số rùa nguy kịch do mất nhiều máu. Nguyên nhân của vụ việc vẫn đang được điều tra.

Hàng chục con rùa biển xanh quý hiếm thoi thóp trôi vào đảo Nhật, có vết đâm ở cổ - Ảnh 2.

Vị trí đảo Kumejima, nơi xảy ra vụ việc – Ảnh: GOOGLE MAP

Kumejima là một hòn đảo xa xôi ở phía tây của đảo chính Okinawa. Theo chuyên gia thuộc Bảo tàng rùa biển Kumejima, vị trí phát hiện những con rùa gặp nạn là khu vực nhiều tảo biển. Vì vậy, có thể rùa đến đây để tìm thức ăn.

Một nhân viên thuộc Bảo tàng rùa biển Kumejima cho rằng một vài con trong số hơn 30 con rùa không may trên phải chịu những vết thủng lớn ở cổ. Theo ông, những vết thương này không thể tự nhiên mà có như vậy.

Tờ The Ryukyu Shimpo cũng ghi lại được chia sẻ của một người dân địa phương ẩn danh, thừa nhận rằng những ngư dân trên đảo nhiều khả năng liên quan đến vụ việc. Người này giải thích “có những tình huống, chúng tôi phải giết rùa để bảo vệ cá”.

Một ngư dân khác cho rằng rùa biển thường phá hoại môi trường sống tự nhiên của loài tảo biển mozuku nổi tiếng. Ông cho rằng các gia đình ở đây đều chịu thiệt hại ít nhiều bởi rùa.

Cũng theo tờ The Ryukyu Shimpo, rùa biển xanh được cả Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Bộ Môi trường Nhật xem là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Dù vậy, chúng không nằm trong danh sách được bảo vệ theo Luật bảo tồn loài và Pháp lệnh bảo tồn động vật hoang dã quý hiếm của tỉnh Okinawa.

Tuy nhiên, do số lượng rùa biển gặp nạn trong vụ này rất lớn nên các cơ quan chức năng ở Okinawa đang dành sự quan tâm đặc biệt.

Hàng chục con rùa biển xanh quý hiếm thoi thóp trôi vào đảo Nhật, có vết đâm ở cổ - Ảnh 3.

Rùa biển ở Okinawa – Ảnh: OHH.OKINAWA

Ngoài xung đột lợi ích với các ngư dân, những năm gần đây, rùa biển xanh ở Okinawa còn chịu rủi ro từ rác thải trên biển. Các chuyên gia ở thủy cung Okinawa Churaumi cho biết từ năm 1990 đến 2019, họ đã khám nghiệm 484 xác rùa biển trôi dạt vào các bãi biển Okinawa. Phân tích kỹ đường tiêu hóa của rùa, nhóm nghiên cứu nhận thấy khoảng 20% rùa biển chết đã ăn phải các mảnh vụn rác thải đại dương, từ nhựa vinyl, dây thừng đến dây câu cá.

Thậm chí, có loài rùa ghi nhận tỉ lệ cứ 4 con thì 1 con ăn phải những mảnh rác thải trôi nổi trên biển.

HOÀNG THI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *