Sáng nay 19-5, đoàn công tác của Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh do Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Huỳnh Hữu Thiết làm trưởng đoàn đã đi giám sát một số công trình và làm việc với đơn vị quản lý về việc đầu tư xây dựng, quản lý, nâng cấp, duy tu, bảo dưỡng các hồ, đập, thủy lợi và các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn huyện Bù Đốp.

Trên địa bàn huyện Bù Đốp hiện có 6 công trình hồ, đập dâng và kênh thủy lợi, đã đáp ứng một phần nhu cầu dùng nước cho sản xuất nông nghiệp của người dân. Tuy nhiên, hầu hết các công trình đều đã xây dựng và đưa vào sử dụng trên 15 năm, riêng Đập dâng K2 thuộc xã Tân Tiến thì lòng hồ đã bị bồi lấp; còn đập Tân Đông, xã Tân Thành thì thân, đường trên mặt đập có vết lở và nứt rất nguy hiểm. Bên cạnh đó, hệ thống thủy lợi sau Cần Đơn đã được đầu tư nhưng chưa phát huy hiệu quả, cần nguồn kinh phí để đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng nhằm mở rộng diện tích tưới cho 1.830 ha cây trồng trên địa bàn huyện.

Đoàn giám sát thực tế tại hồ K2, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp

Riêng về cấp nước sinh hoạt thì hiện nay trên địa bàn huyện Bù Đốp có 7 công trình. Các trạm cấp nước tập trung trên địa bàn huyện do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đầu tư xây dựng, sửa chữa, bảo hành. Chủ yếu cung cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân trong mùa khô, do vậy tỷ lệ các hộ dân sử dụng thực tế thấp so với quy mô xây dựng. Hiện nay, phần lớn đều đã xuống cấp, có công trình nhiều năm đã không sử dụng được. Để đảm bảo cung cấp nước cho nhu cầu của nhân dân vùng sâu, vùng xa tại địa phương, huyện đề nghị Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh tham mưu UBND tỉnh đầu tư thêm các hệ thống ống dẫn nước tại các tuyến đường tập trung dân cư và khẩn trương tiến hành sửa chữa, khắc phục các tồn tại còn vướng mắc.

Lòng hồ đã bị bồi lấp, đập bị rạn nứt rất nguy hiểm trong mùa mưu bão năm nay

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn giám sát cũng đề nghị địa phương, đơn vị quản lý làm rõ nguyên nhân của các công trình cấp nước xuống cấp, hư hỏng; việc phân cấp và phương thức quản lý các công trình thủy lợi; nguồn thu và kinh phí để duy tu, bảo dưỡng thường xuyên các công trình cấp nước trên địa bàn huyện…

Nhiều công trình cấp nước sinh hoạt hư hỏng không hoạt động

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Huỳnh Hữu Thiết ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của huyện Bù Đốp để tổng hợp, chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian tới. Đồng thời, mong muốn các đơn vị chức năng sớm có báo cáo thực trạng các hồ đập, công trình thủy lợi và hệ thống cung cấp nước phục vụ nhân dân cần bố trí kinh phí sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp để đại biểu HĐND tỉnh có ý kiến tại kỳ họp tới.

Lãnh đạo huyện Bù Đốp nêu kiến nghị với đoàn giám sátPhó chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh Huỳnh Hữu Thiết phát biểu tại buổi làm việc

Thanh Mảng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *